Hóa đơn đỏ là gì?

Để phân biệt hóa đơn đỏ với hóa đơn khác như thế nào, thì trước hết chúng ta cần biết hóa đơn giá trị gia tăng là gì và được dùng trong những trường hợp nào?

Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do bộ tài chính ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai, tính thuế theo phương thức khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, trao đổi mua bán dịch vụ. dịch vụ vận tải…..

Chính vì Hóa đơn VAT là hóa đơn chính thức được thừa nhận bởi Bộ Tài Chính và các cơ quan thuế tại Việt Nam, trong hóa đơn phần giá trị VAT do người bán thu hộ và thuộc về nhà nước và chính sách khuyến khích xuất khẩu và hoàn thuế VAT đầu vào mà xuất hiện rất nhiều hình thức gian lận hóa đơn VAT. Một số ví dụ về hình thức gian lận hóa đơn bao gồm:
– Không xuất hóa đơn VAT: Đặc biệt với các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa tới tay người tiêu dùng cuối cùng, khi không xuất VAT, họ có thể chiếm đoạt được phần thuế VAT mà người dùng cuối đã trả được tính vào giá bán.
– Xuất hóa đơn VAT khống: Không có giao dịch cung cấp hàng hóa và dịch vụ nhưng hóa đơn vẫn được xuất và trị giá trên hóa đơn có thể được tính là chi phí hợp lý hợp lệ giúp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với chủ doanh nghiệp) hoặc để chiếm đoạt trị giá hóa đơn khi thanh toán với công ty (đối với nhân viên).
– Nhập hàng và xuất hàng khống: Các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thu mua hàng hóa đầu vào khống (thường là với các mặt hàng nông/lâm/thủy sản) là các mặt hàng thuộc loại không cần hóa đơn đầu vào và xuất hàng khống ra nước ngoài sử dụng các thủ đoạn để qua mặt cơ quan hải quan. Sau đó lập bảng kê và tờ khai để lấy lại tiền thuế VAT đầu vào mà họ đã không bao giờ phải chịu.

hoa don do

Hóa đơn giá trị gia tăng

hoa don ban le

Hóa đơn bán lẻ thông thường

hoá đơn gtgt là tên gọi 1 loại chứng từ, có 3 loại hoá đơn là hoá đơn giá trị gia tăng, hoá đơn bán hàng thông thường và hoá đơn bán lẻ.

jgo1370057443fff

* Khác nhau :

– Hóa đơn GTGT khấu trừ được doanh nghiệp đặt in hoa don và phát hành theo luật thuế.

– Hóa đơn bán hàng thông thường không được khấu trừ, chỉ được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ.

Về nguyên tắc tất cả hàng hoá bán ra đều phải là giá bán bao gồm thuế GTGT rồi, nên các bạn lưu ý nếu đã mua hàng thanh toán xong xuôi với đòi thêm % hóa đơn là sai hoàn toàn.